Trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, chả giò là một món ăn quen thuộc, gắn bó với người Việt. Món ăn này vừa mang tính gia đình, dân dã, được làm từ các nguyên liệu dễ tìm kiếm như rau, củ, thịt, cá, gia cầm,... vừa là món ăn sang trọng, được trình bày công phu trên các bàn tiệc.
Tên gọi của chả giò còn khác nhau ở từng miền, người miền Bắc gọi là Nem rán, miền Trung gọi món này là Ram hoặc Chả ram. Điểm đặc trưng của chả giò Việt Nam nằm ở sự đa dạng, mỗi vùng miền, mỗi địa phương lại có một cách biến tấu riêng đầy thú vị. Vỏ bánh cũng được "biến đổi" theo từng vùng miền, có hình thức hình tròn, hình ống, hình vuông, tam giác, hình chữ nhật, hình thoi, hình hoa... Chả giò được xem là món ăn thể hiện rõ tinh thần dễ thích nghi của người Việt.
Mặc dù chả giò có ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng chỉ chả giò Việt Nam mới thực sự đa dạng và đặc sắc. Đây là món ăn được đài truyền hình CNN bình chọn là một trong 50 món ăn ngon nhất thế giới năm 2011 và được Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận là một trong mười hai món ăn ngon Việt Nam.
Cuốn sách "Chả Giò Ba Miền" giới thiệu 30 món chả giò đặc sắc của ba miền Bắc, Trung và Nam, góp phần giúp bạn đọc có cái nhìn sâu hơn về món ăn mang quốc hồn quốc túy này. Sách được viết bởi hai chuyên gia ẩm thực cùng là hai nhà giáo, hai nhân vật tâm huyết giới thiệu và quảng bá ẩm thực Việt Nam ra với bạn bè thế giới, đó là cô Bùi Thị Sương và cô Bùi Thị Minh Thủy.